1961934

Hội thảo “Chia sẻ tầm nhìn giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam”

Trong 2 ngày 3 và 4/11/2010, tại thành phố Hoà Bình đã diễn ra Hội thảo "Chia sẻ tầm nhìn giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam" do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) thuộc Bộ Y tế, phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức. Tham dự hội thảo có đại diện của các cơ quan chính phủ, đại diện của các tổ chức Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ và đại diện của 18 Chi cục DS-KHHGĐ các tỉnh, thành phố đang tiến hành dự án thí điểm giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

Sau lời khai mạc của Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ và Ông Bruce Campbell, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hiệp quốc tại Việt Nam, Ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hoà Bình đã phát biểu và đánh giá cao kết quả và sự cần thiết phải triển khai đề án mất cân bằng giới tính khi sinh tại tỉnh Hoà Bình. Đề án này đã góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh của tỉnh Hoà Bình và coi việc giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

5 báo cáo đã được trình bày tại Hội thảo đề cập đến những vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh từ góc độ nghiên cứu, những sáng kiến, kinh nghiệm và mô hình can thiệp. Cụ thể như: Báo cáo "Xu hướng gia tăng tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam: Cập nhật từ số liệu điều tra mẫu 15%, Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009" là một phân tích định lượng của nhóm chuyên gia UNFPA đã khẳng định xu hướng gia tăng tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam. Báo cáo "Có ít con và có con trai: Thách thức lớn đối với gia đình Việt Nam" là kết quả nghiên cứu định tính tại Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ngãi và Cần Thơ của Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội chỉ ra những nguyên nhân của mất cân bằng giới tính khi sinh và đưa ra những khuyến nghị nhằm giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam. Báo cáo của chuyên gia đến từ ấn Độ đã chia sẻ những sáng kiến và kinh nghiệm của ấn Độ trong việc trong việc ngăn chặn lựa chọn giới tính trước khi sinh. Hai báo cáo của Tổng cục DS-KHHGĐ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập trung trình bày mô hình can thiệp thí điểm nhằm giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tinh khi sinh và những bài học kinh nghiệm.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận theo nhóm về nguyên nhân và các giải pháp giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh trên góc độ văn hoá, kinh tế - xã hội và khoa học công nghệ.

Kết luận Hội thảo, Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đã khẳng định việc mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam đã trở thành vấn đề hệ trọng của quốc gia và dân tộc. Đây là vấn đề khó khăn, phức tạp và lâu dài. Do đó, việc tìm ra nguyên nhân chính để xây dựng giải pháp phù hợp là rất bức thiết. Về lâu dài, phải coi đây là công việc thường xuyên của ngành dân số. Các cán bộ chuyên trách dân số thay vì chỉ tuyên truyền để giảm sinh, thì phải chuyển trọng tâm sang tuyên truyền vận động đẻ con trai cũng như con gái.

Phạm Thị Huệ

Các tin cũ hơn.................................................