Điểm nhấn
Liên kết web
Số lượt truy cập

12

219832

Hoạt động Khoa học

HỘI THẢO KHOA HỌC: “GIA ĐÌNH VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH CÔNG NGHIỆP HÓA, HIỆN ĐẠI HÓA VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ” (16/10/2019)

Ngày 4/10/2019, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức hội thảo khoa học “Gia đình Việt Nam trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”. Hội thảo hướng tới mục tiêu nhận diện những vấn đề mới, những khó khăn, thách thức chủ yếu của gia đình Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà quản lý nhà nước về các chủ trương, giải pháp đối với công tác gia đình trong thời gian tới.

Hội thảo khoa học: Báo cáo kết quả sơ bộ nghiên cứu khoa học năm 2019 Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới (14/10/2019)

Với mục đích trình bày, chia sẻ các kết quả nghiên cứu giữa kỳ và trao đổi học thuật nhằm hoàn thiện về mặt lí luận, phương pháp phân tích và cách thức tổ chức báo cáo tổng hợp của các đề tài khoa học, ngày 30 tháng 8 năm 2019, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới đã tổ chức Hội thảo khoa học: Báo cáo kết quả sơ bộ nghiên cứu khoa học năm 2019.

Hội thảo quốc gia: “Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em - Khuyến nghị chính sách” (16/07/2019)

Nhằm thiết thực triển khai các cam kết của Việt Nam thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và Chiến lược quốc gia về Bình đẳng Giới giai đoạn 2011-2020, năm 2019, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam lựa chọn chủ đề hoạt động là “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Hưởng ứng “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, ngày 24/6/2019 tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ phối hợp với Viên Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo “Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em - Khuyến nghị chính sách” nhằm cung cấp căn cứ khoa học và thực tiễn để đề xuất các giải pháp tăng cường hơn nữa không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Sinh hoạt khoa học bằng Tiếng Anh (18/03/2019)

Vào ngày 24/11/2018,trong khuôn khổ các hoạt động khoa học thường niên năm 2018, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới đã tổ chức một buổi sinh hoạt khoa học Tiếng Anh với chủ đề” Mental health and Psychosocial Wellbeing of Children and Young people in Viet Nam”(Tạm dịch: Sức khỏe tâm thần và đời sống tâm ly của trẻ em và thanh niên Việt nam) do TS. Đặng Bích Thủy, Trưởng phòng Phòng Nghiên cứu Trẻ em và Vị thành niên trình bày. Buổi sinh hoạt khoa học thu hút sự tham gia không chỉ của các Đoàn viên thanh niên mà còn toàn thể cán bộ trong Viện NC Gia đình và Giới.

Nghiệm thu đề tài cấp cơ sở năm 2018 của Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới (18/03/2019)

Năm 2018, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới triển khai hệ đề tài cơ sở về “Lịch sử Gia đình Nông thôn Việt Nam giai đoạn 1976-1986”. Đây là hệ đề tài thuộc hướng nghiên cứu về lịch sử gia đình Việt Nam, tiếp nối hệ đề tài về “Lịch sử gia đình nông thôn Việt Nam giai đoạn 1960-1975” đã thực hiện năm 2017.

Hội thảo khoa học quốc gia: “Lao động nữ chưa qua đào tạo - Những vấn đề xã hội trong kỷ nguyên số” (19/12/2018)

Ngày 30/11/2018, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội (KHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Lao động nữ chưa qua đào tạo - những vấn đề xã hội trong kỷ nguyên số”.

Tọa đàm khoa học “Công việc chăm sóc trong các gia đình hiện đại: Khả năng chống chịu và gắn kết của thế hệ trung niên trong việc chăm sóc cho người cao tuổi ở Việt Nam” (08/10/2018)

Trong vài thập niên trở lại đây, già hóa dân số đang trở thành một thách thức mang tính toàn cầu. Là một trong những quốc gia được ghi nhận có tốc độ già hóa nhanh cùng với những biến đổi kinh tế - văn hóa – xã hội như xu hướng di cư nông thôn – đô thị, di cư quốc tế, Việt Nam đang đứng trước nhiều thử thách to lớn trong việc chăm sóc cho người cao tuổi. Trong bối cảnh đó, sáng ngày 26/9/2018, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với trường đại học Manchester Metropolitan, Vương quốc Anh tiến hành tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Công việc chăm sóc trong các gia đình hiện đại: Khả năng chống chịu và gắn kết của thế hệ trung niên trong việc chăm sóc cho người cao tuổi ở Việt Nam” tại Hà Nội.

Hội thảo khoa học: Báo cáo kết quả sơ bộ nghiên cứu khoa học năm 2018 Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới (20/09/2018)

Năm 2018, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới triển khai hệ đề tài cơ sở về “Lịch sử Gia đình Nông thôn Việt Nam giai đoạn 1976-1986”. Đây là hệ đề tài thuộc hướng nghiên cứu về lịch sử gia đình Việt Nam, tiếp nối hệ đề tài về lịch sử gia đình nông thôn Việt Nam giai đoạn 1960-1975 năm 2017.

Bộ KH&CN luôn quan tâm, tạo điều kiện cho phụ nữ nghiên cứu khoa học (20/09/2018)

Hội thảo do Chi hội Nữ trí thức Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của Bộ KH&CN và Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức. Đây là diễn đàn bổ ích để chia sẻ, lan tỏa tinh thần đam mê vượt lên khó khăn của phụ nữ trong hoạt động KH&CN, đồng thời giúp cho những người hoạch định chính sách có thêm thông tin để nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phụ nữ trong hoạt động KH&CN.

Hội thảo quốc tế: "Tăng cường sự tham gia xã hội trong chăm sóc người cao tuổi: Đối thoại chính sách và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn giữa các cộng đồng địa phương ở Việt Nam, Nhật Bản và Vương quốc Anh" (20/09/2018)

Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam diễn ra nhanh trong bối cảnh nước ta vẫn là một nước có mức thu nhập trung bình thấp. Sự chuyển đổi nhân khẩu học do già hóa dân số này đang và sẽ tạo ra những tác động rất lớn đến mọi hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội của nước ta, là thách thức lớn với hệ thống an sinh của Việt Nam, khi hiện chỉ có khoảng 30% người cao tuổi được hưởng lương hưu và trợ cấp, còn rất nhiều người cao tuổi vẫn phải tự lao động kiếm sống hoặc dựa vào gia đình.

Các tin cũ hơn.................................................