2038170

Hội thảo phổ biến kết quả nghiên cứu của các tổ chức phi chính phủ đóng góp cho Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020

Ngày 17 tháng 6 năm 2010, tại Hà Nội, Quỹ phát triển phụ nữ Liên Hợp Quốc (UNIFEM) và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội thảo "Phổ biến kết quả nghiên cứu của ba mạng lưới các tổ chức NGO đóng góp cho Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020". Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của dự án Ô "Chương trình hợp tác chung giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới" và đây là các kết quả nghiên cứu về bình đẳng giới của ba mạng lưới NGO, gồm GENCOMNET (Mạng giới và phát triển cộng đồng), DOVIPNET (Mạng lưới các Tổ chức phòng chống bạo lực gia đình tại Việt Nam) và NEW (Mạng lưới trao quyền cho Phụ nữ) được UNIFEM Việt Nam hỗ trợ để phản ánh tiếng nói của cơ sở vào Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020.

Tham dự Hội thảo gồm có đại diện UNIFEM, Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội và đại diện của 3 mạng lưới NGO, còn có các nhà nghiên cứu và cán bộ của các tổ chức phi chính phủ, các Viện nghiên cứu đang hoạt động và quan tâm tới lĩnh vực Bình đẳng giới.

Sau lời phát biểu khai mạc của đại diện UNIFEM, đại diện Vụ Bình Đẳng Giới, Bộ Lao động, Thương binh Xã hội đã trình bày thông tin chung về 2 luật Bình đẳng Giới và Phòng chống Bạo lực gia đình, về sự cần thiết, các định hướng chính và lộ trình của việc xây dựng Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới. Đại diện Gencomnet, thay mặt cho 3 mạng lưới NGO đã trình bày tham vấn người dân cộng đồng và các tổ chức xã hội dân sự nhằm lấy ý kiến đóng góp cho việc xây dựng chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020.

Ba nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo này bao gồm nghiên cứu của mạng DOVIPNET về vấn đề "Tình hình thực tế về truyền thông tăng cường bình đẳng giới và những khuyến nghị từ DOVIPNET"; Nghiên cứu của NEW về "Phương pháp lập mô hình ở cộng đồng thực hiện Luật Bình đẳng giới và luật Phòng chống bạo lực gia đình của các tổ chức NGO (nghiên cứu định tính ở Thái Bình, Lạng Sơn và Bắc Ninh)"; Cuối cùng là nghiên cứu của Gencomnet về "Chính sách với các tổ chức xã hội dân và người dân cộng đồng về vấn đề xây dựng năng lực và tăng quyền năng cho nhóm phụ nữ yếu thế (nghiên cứu định tính ở Hà Nội và Bắc Giang)".

Từ các kết quả nghiên cứu, các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng thảo luận, trao đổi và đã có những góp ý thiết thực bổ sung cho những phát hiện và khuyến nghị về vấn đề truyền thông, về mô hình cộng đồng và việc xây dựng năng lực, tăng quyền năng cho nhóm phụ nữ yếu thế mà GENCOMNET, DOVIPNET và NEW đã đặt ra, nhằm góp phần vào việc xác định mục tiêu, xây dựng chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020. Kết thúc hội thảo, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội và UNIFEM đã cam kết tiếp tục tăng cường sự phối hợp hành động và cam kết hỗ trợ công tác xây dựng Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới nhằm tiến tới xóa bỏ sự phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội ngang bằng cho cả nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội, tiến tới sự bình đẳng giới thực chất trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Minh Khương

Các tin cũ hơn.................................................