2013144

Diễn đàn ASEM về mạng lưới an toàn xã hội: Tăng cường hợp tác nhằm ứng phó với những thách thức hậu khủng hoảng

Trong hai ngày 18 và 19 tháng 4 năm 2011, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Các vấn đề xã hội và Y tế Phần Lan đã tổ chức "Diễn đàn ASEM về mạng lưới an toàn xã hội", thu hút 150 đại biểu đến từ các nước thành viên của diễn đàn ASEM và các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lao động Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế sau khủng hoảng. Thứ trưởng cho rằng ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu và những thiên tai khắc nghiệt gần đây như trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản đã khiến cuộc sống của người dân bị đe dọa hơn bao giờ hết. Chính vì thế, việc tăng cường hợp tác quốc tế nhằm bảo đảm lợi ích cho người dân đã trở thành một việc làm cấp bách.

Hội nghị được chia làm ba phiên toàn thể. Phiên thứ nhất bao gồm bốn tham luận về chủ đề tác động của khủng khoảng kinh tế tài chính và các thách thức toàn cầu với bảo trợ xã hội và lưới an toàn xã hội. Cũng tại phiên họp này, Hội nghị được nghe giới thiệu về các nỗ lực toàn cầu như khung 3P (Phòng ngừa - Bảo vệ - Thúc đẩy) của Ngân hàng Thế giới và sáng kiến Sàn an sinh xã hội của Liên hiệp quốc.

Phiên toàn thể thứ hai tập trung vào chủ đề củng cố công tác bảo trợ xã hội và các mạng lưới an toàn xã hội. Chín bài tham luận được trình bày tại phiên họp này là những chia sẻ về kinh nghiệm trong xây dựng và thực thi các chính sách cung ứng dịch vụ xã hội cơ bản cho các đối tượng dễ bị tổn thương và bảo hiểm xã hội cho lao động thuộc khu vực phi chính thức của Hà Lan, ấn Độ, Nga, Đan Mạch, Thái Lan,...

Với bốn bài tham luận, phiên họp cuối cùng của Hội nghị đi sâu vào chủ đề tăng cường hợp tác trong công tác bảo trợ xã hội và mạng lưới an toàn xã hội. Nội dung chủ yếu của phiên họp là nhằm tìm ra những cơ chế hợp tác có hiệu quả trong nghiên cứu, xây dựng, triển khai và chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia ASEM và với các tổ chức quốc tế. Đây chính là những nội dung chính trong Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao ASEM 8.

Nhìn chung, các đại biểu tham dự Hội nghị đều nhất trí rằng an sinh xã hội không chỉ đóng góp hiệu quả trong việc giảm thiểu các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và các thách thức toàn cầu khác mà còn thúc đẩy phục hồi bền vững sau khủng hoảng. Tuy nhiên, sẽ không có một giải pháp toàn diện cho tất cả mọi vấn đề mà còn cần phải tính đến các điều kiện của từng quốc gia trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế.

Dựa trên kết quả thảo luận và các báo cáo tham luận, Hội nghị đã thông qua Báo cáo chung để trình lên Hội nghị các bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 10 sẽ được tổ chức vào hai ngày 6 và 7 tháng 6 năm 2011 tại Hungary và Hội nghị bộ trưởng Lao động và Việc làm ASEM năm 2012, nhằm tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực của cộng đồng ASEM về mạng lưới an toàn xã hội.

Hà Đông