2012813

Chương trình nghiên cứu khoa học: “Một số vấn đề cơ bản về gia đình và giới ở Việt Nam trong giai đoạn 2011-2020”

Trong khuôn khổ Kế hoạch nghiên cứu khoa học của Viện Gia đình và Giới giai đoạn 2011-2020 và nhằm đóng góp những luận cứ khoa học cho việc hoạch định các chính sách của Nhà nước trong bối cảnh mới của đất nước, được sự phê duyệt của Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Gia đình và Giới đã thực hiện Chương trình nghiên cứu cấp Bộ "Một số vấn đề cơ bản về gia đình và giới ở Việt Nam trong giai đoạn 2011-2020" (Mã số: CT 09-21) trong hai năm 2009-2010.

Chương trình nghiên cứu tập trung vào 5 chủ đề chính, được chia thành 5 đề tài bao gồm: (i) Một số vấn đề cơ bản về gia đình Việt Nam giai đoạn phát triển 2011-2020; (ii) Những vấn đề cơ bản về giới ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020; (iii) Một số vấn đề cơ bản về người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2011-2020; (iv) Một số vấn đề cơ bản về trẻ em Việt Nam; (v) Một số vấn đề xã hội của phụ nữ nông thôn Việt Nam lấy chồng và lao động ở nước ngoài.

Ngoài ra, Chương trình còn thực hiện Báo cáo thường niên về những vấn đề cơ bản liên quan đến gia đình và giới ở Việt Nam trong hai năm 2009 và 2010.

Chương trình nghiên cứu nhằm năm mục tiêu chính: (i) Xác định những vấn đề cơ bản về phụ nữ và bình đẳng giới ở Việt Nam trong giai đoạn 2011-2020 và đề xuất giải pháp nhằm tạo điều kiện để phụ nữ đóng góp ngày càng nhiều vào sự nghiệp chung của Đảng và của dân tộc, thực hiện tốt bình đẳng giới, phù hợp với thực tiễn phát triển Việt Nam giai đoạn 2011-2020; (ii) Xác định những vấn đề cơ bản của gia đình Việt Nam trong giai đoạn 2011-2020, đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng gia đình thật sự là tế bào lành mạnh của xã hội và có đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội; (iii) Xác định những vấn đề cơ bản của việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ở Việt Nam và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn, đầy đủ hơn quyền trẻ em trong giai đoạn 2011-2020, giai đoạn phát triển và hội nhập sâu hơn và toàn diện hơn của Việt Nam; (iv) Xác định thực trạng, nguyên nhân và hệ quả đối với cá nhân, gia đình và xã hội của hiện tượng phụ nữ Việt Nam lao động xuất khẩu và kết hôn với người chồng nước ngoài (qua môi giới hôn nhân), từ đó đề xuất các giải pháp thực tiễn nhằm giảm thiểu những hậu quả tiêu cực nảy sinh từ các hiện tượng này; (v) Phân tích những vấn đề cơ bản liên quan đến người cao tuổi Việt Nam hiện nay, cơ cấu dân số người cao tuổi, những khả năng và đóng góp của người cao tuổi về các mặt kinh tế - xã hội, đời sống của người cao tuổi hiện nay và hệ thống chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi... từ đó đề xuất các giải pháp về chính sách xã hội, thực tiễn nhằm phát huy khả năng, vai trò của họ trong gia đình, cộng đồng và xã hội; chăm sóc người cao tuổi tốt hơn.

Những phân tích về các chủ đề nêu trên có ý nghĩa to lớn về mặt lý luận và thực tiễn trong việc hoạch định các chính sách trong giai đoạn 2011-2020 nhằm giải quyết một cách triệt để những bất cập liên quan đến vấn đề gia đình và giới ở Việt Nam, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của xã hội trong bối cảnh mới.

Các kết quả nghiên cứu từ Chương trình và các đề tài hiện có tại thư viện Viện Gia đình và Giới.n

Cẩm Nhung

Các tin cũ hơn.................................................