Điểm nhấn
Liên kết web
Số lượt truy cập

14

239508

Hoạt động Khoa học

Tọa đàm khoa học “Công việc chăm sóc trong các gia đình hiện đại: Khả năng chống chịu và gắn kết của thế hệ trung niên trong việc chăm sóc cho người cao tuổi ở Việt Nam”

08/10/2018
Trong vài thập niên trở lại đây, già hóa dân số đang trở thành một thách thức mang tính toàn cầu. Là một trong những quốc gia được ghi nhận có tốc độ già hóa nhanh cùng với những biến đổi kinh tế - văn hóa – xã hội như xu hướng di cư nông thôn – đô thị, di cư quốc tế, Việt Nam đang đứng trước nhiều thử thách to lớn trong việc chăm sóc cho người cao tuổi. Trong bối cảnh đó, sáng ngày 26/9/2018, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với trường đại học Manchester Metropolitan, Vương quốc Anh tiến hành tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Công việc chăm sóc trong các gia đình hiện đại: Khả năng chống chịu và gắn kết của thế hệ trung niên trong việc chăm sóc cho người cao tuổi ở Việt Nam” tại Hà Nội.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuỗi 03 tọa đàm của chương trình (gồm 1 tọa đàm tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh ngày 24/9/2018, 1 tọa đàm tại huyện Thanh Oai, Hà Nội vào ngày 25/9/2018) nhằm trao đổi, chia sẻ những vấn đề liên quan đến phúc lợi xã hội và quá trình già hóa dân số trong các gia đình, cộng đồng và xã hội trên cơ sở tăng cường đối thoại từ nhóm người cao tuổi – nhóm đối tượng được chăm sóc tới nhóm thực hiện trách nhiệm chăm sóc chính trong gia đình gồm nhóm trung niên và thanh niên, cũng như chính quyền các cấp, các đoàn thể và các tổ chức xã hội có liên quan để xác định các thách thức chính, những mong muốn và các hoạt động khả thi nhằm thúc đẩy việc chăm sóc sức khỏe và chăm sóc xã hội cho người cao tuổi.

 

Khai mạc tọa đàm, PGS. TS. Trần Thị Minh Thi –Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới đã nhấn mạnh những đặc điểm của già hóa dân số ở Việt Nam và những thách thức từ cấp độ cá nhân, gia đình, cộng đồng trong chăm sóc người cao tuổi. Những năm qua, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới đã triển khai nhiều hoạt động nghiên cứu về người cao tuổi từ về đặc điểm, vai trò của nhà nước, gia đình, cộng đồng trong chăm sóc người cao tuổi, vấn đề phát huy vai trò người cao tuổi, vv. Ở tọa đàm này, vấn đề chăm sóc người cao tuổi được nhìn nhận dưới góc độ mới hơn: các vấn đề của người chăm sóc, tập trung vào thế hệ trung niên – nhóm vừa là lực lượng chăm sóc chủ chốt vừa là lực lượng lao động chính, là trụ cột trong các gia đình hiện đại.

 

Tọa đàm được chia làm hai phiên chính. Trong phiên một, các đại biểu tham dự đã chia thành 03 nhóm thảo luận gồm (1) nhóm đại diện cho các ban ngành, đoàn thể xã hội và các tổ chức phi chính phủ, (2) nhóm các nhà nghiên cứu và (3) nhóm sinh viên đại học – lực lượng chăm sóc chính trong tương lai. Thảo luận tập trung xác định các thử thách chính trong việc chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam và các giải pháp khả thi để vượt qua các thách thức này. Các nhóm thảo luận đã trao đổi sôi nổi xuyên giờ giải lao với nhiều ý kiến đóng góp quý báu.  

 

Phiên hai là phiên họp toàn thể, đại diện các nhóm đã trình bày kết quả thảo luận của từng nhóm. Nhìn chung, các nhóm đều cho rằng thách thức chính trong việc chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam hiện nay là vấn đề nguồn lực (tài chính, con người, thời gian), nhận thức thấp và thiếu sự chia sẻ trách nhiệm. Đại diện cho nhóm thực hiện hoạt động chăm sóc chính trong tương lai – các sinh viên đại học đặc biệt nhấn mạnh đến nhu cầu cấp bách cần thực hiện truyền thông thay đổi nhận thức nhằm thay đổi những định kiến truyền thống từ vai trò chăm sóc của người phụ nữ đến việc huy động mọi thành viên trong gia đình, từ vai trò chăm sóc chính của gia đình đến việc chấp nhận các hình thức chăm sóc thay thế như trung tâm dưỡng lão hay thuê giúp việc, khái niệm chăm sóc toàn diện thay vì chỉ tập trung tâm chăm sóc sức khỏe.

 

Để vượt qua những thách thức hiện nay trong việc chăm sóc người cao tuổi, cả ba nhóm thảo luận đều đề cao sự chia sẻ trách nhiệm chăm sóc và củng cố sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, nâng cao nhận thức về hoạt động chăm sóc, cải thiện thu nhập của cá nhân và hộ gia đình cũng như xây dựng các mô hình sinh hoạt/ hỗ trợ của cộng đồng. Riêng nhóm đại diện cho các ban ngành, đoàn thể xã hội và các tổ chức phi chính phủ chú trọng đến việc đến việc lập kế hoạch dự phòng cho tuổi già, đặc biệt là dự phòng về tài chính từ giai đoạn trung niên để đảm bảo khả năng tự chăm sóc khi về già.

 

Cuối phiên hai, các đại biểu đã cùng chia sẻ và đóng góp thêm các ý kiến liên quan đến công tác chăm sóc người cao tuổi. TS. Đặng Huy Hoàng – Giám đốc của Liên minh Sống khỏe Việt Nam và là điều phối viên của Nhóm hoạt động về Người cao tuổi Việt Nam cho rằng ở Việt Nam đã có nhiều mô hình người cao tuổi giúp người cao tuổi hay và hoạt động có hiệu quả nhưng vấn đề quan trọng là không duy trì được lâu dài do hạn chế kinh phí. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể duy trì được các mô hình này? Bà Nguyễn Thị Minh An, đại diện cho ActionAid lưu ý đến vấn đề giới trong khi thực hiện việc chăm sóc để giảm thiểu gánh nặng cho người phụ nữ.

 

Kết thúc hội thảo, GS. TS. Hugh McLaughlin đã trân trọng cảm ơn sự tham gia của đông đảo đại diện các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và cá nhân cũng như những ý kiến đóng góp xác đáng của các vị đại biểu. Kết quả tọa đàm sẽ là cơ sở để Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới và trường đại học Manchester Metropolitan tiếp tục cùng hợp tác triển khai các nghiên cứu tiếp theo về chủ đề chăm sóc người cao tuổi.

 

 

Nguyễn Hà Đông

 


Các tin cũ hơn.................................................