Điểm nhấn
Liên kết web
Số lượt truy cập

9

241561

Hoạt động Khoa học

Hội thảo khoa học: Báo cáo kết quả sơ bộ nghiên cứu khoa học năm 2019 Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới

14/10/2019
Với mục đích trình bày, chia sẻ các kết quả nghiên cứu giữa kỳ và trao đổi học thuật nhằm hoàn thiện về mặt lí luận, phương pháp phân tích và cách thức tổ chức báo cáo tổng hợp của các đề tài khoa học, ngày 30 tháng 8 năm 2019, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới đã tổ chức Hội thảo khoa học: Báo cáo kết quả sơ bộ nghiên cứu khoa học năm 2019.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Trần Thị Minh Thi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hội thảo và ý nghĩa của các nghiên cứu thuộc Hệ đề tài cơ sở năm 2019. Viện trưởng cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu tham dự hội thảo sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm với nghiên cứu khoa học để đưa ra những những ý kiến đóng góp bổ ích cho các chủ nhiệm đề tài trong việc thực hiện các nghiên cứu thuộc Hệ đề tài cơ sở năm 2019.

 

Nếu như trong hai năm trước (2017, 2018), Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới tập trung vào các nghiên cứu cơ bản về lịch sử gia đình nông thôn Việt Nam ở  giai đoạn 1960 – 1975 và 1976-1986 thì năm 2019, chủ đề nghiên cứu đã được mở rộng phong phú, đa dạng hơn. Các nghiên cứu thuộc Hệ đề tài cơ sở năm 2019 tập trung vào hai chủ đề chính là: các vấn đề xã hội quy định trong luật và lý thuyết nghiên cứu gia đình; nghiên cứu về sức khỏe và các vấn đề xã hội.

 

Hội thảo khoa học: Báo cáo kết quả sơ bộ nghiên cứu khoa học năm 2019  có sự tham gia của 9 Chủ nhiệm đề tài cấp cơ sở năm 2019 của Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới với 9 báo cáo về nhiều nội dung nghiên cứu đa dạng. Hội thảo được chia làm 2 phiên với hai chủ đề khác nhau.

Phiên 1 với chủ đề “Các vấn đề xã hội quy định trong luật và lý thuyết nghiên cứu gia đình” gồm 5 bài trình bày. Nghiên cứu về “Tìm hiểu việc thực hiện quy định mang thai hộ trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014” của Hà Thị Minh Khương đã nêu lên cơ sở lý luận và thực tiễn của quy định mang thai hộ, trong đó đề tài tập trung phân tích hai vấn đề là cơ sở lý luận của quy định mang thai hộ; quan điểm và thực trạng mang thai hộ ở Việt Nam và một số nước trên thế giới.  Đề tài cũng nghiên cứu việc thực hiện quy định mang thai hộ trong Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 với việc tìm hiểu nhận thức của người dân về quy định mang thai hộ trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Đào Hồng Lê trong nghiên cứu về “Tìm hiểu việc thực hiện một số quyền trong Luật Người cao tuổi 2019” đã nêu lên bốn quyền của người cao tuổi như: Quyền được ưu tiên khi sử dụng các dịch vụ theo quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; Quyền được tạo điều kiện tham gia hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch và nghỉ ngơi; Quyền được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp; Quyền được ưu tiên nhận tiền, hiện vật cứu trợ, chăm sóc sức khỏe và chỗ ở nhằm khắc phục khó khăn  ban đầu khi gặp khó khăn do hậu quả thiên tai hoặc rủi ro bất khả kháng khác. Đề tài chủ yếu xoay quanh việc tìm hiểu các chính sách pháp luật liên quan đến 4 quyền cơ bản nêu trên của người cao tuổi cũng như phát hiện từ các nghiên cứu liên quan đến 4 quyền đã nêu. Đề tài “Thực hiện Luật Trẻ em: nhận thức của cha mẹ về xâm hại tình dục đối với trẻ em” của Lê Việt Nga nhấn mạnh về khía cạnh quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục của trẻ em trong luật trẻ em. Các văn bản pháp luật được nêu ra và phân tích trong đề tài này bao gồm: Luật Trẻ em năm 2016, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Bộ Luật hình sự, Luật Lao động... Trương Thị Thu Thủy trong đề tài “Khủng hoảng gia đình: khái niệm, lý thuyết và hướng áp dụng qua nghiên cứu trường hợp 01 phường tại Hà Nội” đi vào tìm hiểu hai khía cạnh chính: khái niệm và lý thuyết nghiên cứu khủng hoảng gia đình; nhận diện một số khía cạnh khủng hoảng gia đình ở Việt Nam (qua nghiên cứu 1 phường ở Hà Nội). Đề tài “Nhận thức và thái độ về hành vi bạo lực đối với nhân viên y tế hiện nay qua nghiên cứu một số bệnh viện tại Hà Nội” của Phí Hải Nam nêu lên những con số về bạo hành đối với nhân viên y tế nói chung. Đề tài cũng đưa ra một số kết quả nghiên cứu về nhận thức và thái độ về bạo lực tinh thần, bạo lực thể chất đối với nhân viên y tế cũng như mức độ nhận biết, thái độ và hành vi của người dân. 

 

Phiên 2 với chủ đề “Nghiên cứu về sức khỏe và các vấn đề xã hội” gồm 4 bài trình bày. Lỗ Việt Phương trong nghiên cứu “Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi ở gia đình nông thôn trong xã hội chuyển đổi” đã đưa ra các kết quả nghiên cứu về thực trạng sức khỏe tinh thần của người cao tuổi với hai khía cạnh là thực trạng sức khỏe tinh thần tiêu cực và thực trạng sức khỏe tinh thần tích cực. Đề tài cũng đi sâu tìm hiểu một số yếu tố tác động đến trạng thái sức khỏe tinh thần tích cực ở các cấp độ cá nhân, cấp độ gia đình và cấp độ cộng đồng. Đề tài “Phân biệt tuổi tác và vấn đề tiếp cận việc làm của người cao tuổi. Một số phân tích ban đầu” của Trịnh Thái Quang nêu lên quan điểm về phân biệt tuổi tác từ góc độ người cao tuổi; nhận thức về khả năng của bản thân người cao tuổi; quan điểm về phân biệt tuổi tác từ góc độ con cái người cao tuổi. Mặt khác đề tài cũng nêu lên vấn đề tiếp cận việc làm của người cao tuổi. Đề tài “Một số biểu hiện tiêu cực về sức khỏe tâm thần trong học sinh trung học cơ sở ( Nghiên cứu trường hợp Hà Nội) của Đặng Bích Thủy đưa ra một số phát hiện chính: các vấn đề về cảm xúc như những biểu hiện liên quan đến rối loạn cảm xúc, buồn phiền, bất an…dẫn đến các nguy cơ mắc chứng trầm cảm, tự tử và các tổn thương thực thể như đau đầu, chán ăn, mất ngủ, gặp ác mộng; các vấn đề về hành vi như những biểu hiện liên quan đến rối loạn hành vi, rối loạn ứng xử; vấn đề tăng động giảm chú ý; những vấn đề về bạn bè. Đề tài cũng nêu một số nguyên nhân chủ yếu của các biểu hiện tiêu cực về sức khỏe tâm thần qua dữ liệu định tính thu được từ thảo luận nhóm và phỏng vấn sâu. Đặng Thanh Nhàn trong đề tài “Ứng phó với thiên tai của nông dân miền núi phía Bắc (Nghiên cứu trường hợp xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đã nêu lên một số phát hiện chính từ nghiên cứu định tính của đề tài như chiều cạnh giới trong tác động của thiên tai, thực trạng khác biệt giới trong nhận thức về ứng phó với thiên tai và thực trạng khác biệt giới trong hành vi ứng phó với thiên tai của nông dân.   

 

Kết thúc mỗi phiên của Hội thảo, các đại biểu tham dự Hội thảo sôi nổi thảo luận và đưa ra những ý kiến góp ý quý báu nhằm giúp cho các chủ nhiệm đề tài thuộc Hệ đề tài cơ sở năm 2019 có được hướng đi tiếp theo nhằm hoàn thiện các đề tài nghiên cứu tốt hơn. Hội thảo cũng là dịp để các nhà nghiên cứu có cơ hội học hỏi lẫn nhau, trau dồi kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực nghiên cứu gia đình và giới.

 

2019

 

Phan Thị Thanh Mai


Các tin cũ hơn.................................................